ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM CHO CÁC KỲ THI CỦA TỈNH NAM ĐỊNH NĂM 2021

Mùa hè, thời tiết nóng ẩm là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển và sinh sôi trong thực phẩm. Đặc biệt vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 có nhiều đợt nắng nóng đỉnh điểm, cũng là thời điểm diễn ra nhiều kỳ thi quan trọng như kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường chuyên và không chuyên, kỳ thi THPT quốc gia, thi tuyển vào các trường đại học, cao đẳng… Thời gian các kỳ thi diễn ra, vấn đề an toàn thực phẩm được đặc biệt quan tâm, bởi đây cũng chính là thời điểm nhu cầu sử dụng dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tăng cao.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định (Chi cục) đã có công văn hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác đảm bảo công tác An toàn thực phẩm cho các kỳ thi năm 2021 đồng thời phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện phóng sự về hoạt động này ở một số địa điểm có tổ chức các kỳ thi của tỉnh.

Trong 2 ngày 30/6/2021 và 01/7/2021, đoàn kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của Chi cục phối hợp với đoàn Liên ngành VSATTP thành phố Nam Định tiến hành kiểm tra, giám sát các cơ sở bếp ăn tập thể, căng tin của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh thực phẩm ăn ngay, kinh doanh nước giải khát, kem, bia, nước đá… phục vụ thí sinh và phụ huynh. Tại các địa điểm kiểm tra, giám sát đoàn ghi nhận các nhà hàng, quán ăn đã thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm: lựa chọn thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc, xuất xứ, khu vực ăn uống và chế biến luôn được vệ sinh sạch sẽ, không có côn trùng, động vật gây hại. Khu vực ăn uống và khu chế biến được trang bị thùng rác có nắp đậy. Người tham gia chế biến, phục vụ được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ. Đặc biệt, mùa thi năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới nên các nhà hàng, quán ăn cũng rất chú trọng công tác phòng dịch như: treo băng rôn tuyên truyền, trang bị dung dịch sát khuẩn, lắp kính chắn ở các bàn ăn nhằm ngăn chặn giọt bắn nước bọt khi tiếp xúc gần, đảm bảo khoảng cách giữa các khách ngồi ăn, uống tại quán.

Bà Nguyễn Thị Như, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Nam Định cho biết lãnh đạo UBND thành phố cũng rất quan tâm đến công tác an toàn thực phẩm cho mùa thi và đã chỉ đạo các ngành chức năng tại địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về kiến thức, nâng cao trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người chế biến, kinh doanh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể, căng tin của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố ở khu vực phụ cận và ngay tại trường học và tăng cường kiểm tra, giám sát tại các cơ sở này.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đề nghị các địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt cơ sở cung cấp thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm góp phần bảo vệ sức khỏe cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và cho người tiêu dùng.

(Bà Nguyễn Thị Như – Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Nam Định phát biểu về công tác chỉ đạo đảm bảo ATTP mùa thi năm 2021)

(Bs CKI Lê Lợi, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh kiểm tra việc cung cấp suất ăn sẵn cho hội đồng thi tại nhà hàng Thành Nam Quán)

(Đoàn liên ngành ATTP TP. Nam Định kiểm tra tại các quán ăn phục vụ thí sinh dự thi)

(Xét nghiệm nhanh ATTP tại cơ sở cung cấp suất ăn phục vụ thí sinh dự thi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *