NAM ĐỊNH TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2021 VÀ TRIỂN KHAI PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2022

Chiều ngày 07/01/2022, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm An toàn thực phẩm năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có L ãnh đạo Sở Y tế, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn và đại diện văn phòng UBND tỉnh, sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường, PC05 – Công an tỉnh Nam Định, Trung đoàn Bộ binh KTT – Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nam Định, Phòng Y tế, TTYT 10 huyện, thành phố và một số công ty có bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Thay mặt Ban Chỉ đạo Liên ngành VSATTP tỉnh Nam Định, ông Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu khai mạc hội nghị, biểu dương những thành tích trong công tác đảm bảo ATTP của các đơn vị đã đạt được trong năm 2021.

(Ông Khương Thành Vinh-Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế phát biểu khai mạc hội nghị)

Tại Hội nghị, ông Hoàng Tiến Cường, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã trình bày báo cáo kết quả công tác đảm bảo ATTP năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Năm 2021, mặc dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng dưới sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Ban chỉ đạo Liên ngành VSATTP tỉnh, Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở Công thương và sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị liên quan đã thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh. Về công tác quản lý, chỉ đạo tỉnh đã ban hành một số văn bản trọng tâm về ATTP, tăng cường nhân lực làm công tác ATTP cho tuyến xã (mỗi xã 1 công chức văn hóa kiêm theo dõi ATTP). Đã có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể trong tuyên truyền, triển khai công tác ATTP. Về công tác thông tin truyền thông đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tổ chức 68 lớp tập huấn kiến thức ATTP cho khoảng 4000 người tham dự, triển khai mô hình kiểm soát ATTP, phòng chống NĐTP tại 16 bếp ăn tập thể doanh nghiệp, duy trì nâng cao chất lượng mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch xây dựng nông thôn mới, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu”, tăng cường công tác tuyên truyền lưu động về ATTP trong các đợt cao điểm, in sao và cấp phát 91784 tờ rơi, 550 poster, 789 băng đĩa, 20 pano, 100 tạp chí, 20 standy, 3026 băng rôn, khẩu hiệu, in sổ tay chuyên môn, viết 63 bài tuyên truyền đăng trên website trung ương và địa phương, xây dựng 536 tin bài, phóng sự ngắn đăng trên báo Nam Định và phát trên sóng Truyền hình Nam Định. Về công tác thanh tra, kiểm tra toàn tỉnh thành lập 460 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành ATTP. Công tác hậu kiểm, xét nghiệm, giám sát cũng đã được triển khai ở cả 3 ngành, giám sát mối nguy, giám sát đảm bảo ATTP các sự kiện lớn lớn diễn ra trong tỉnh.

(Ông Hoàng Tiến Cường -Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP trình bày dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm và báo cáo tổng kết năm 2021)

 Tuy nhiên, trong năm vẫn có 02 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, công tác kiểm tra, hậu kiểm vẫn có cơ sở vi phạm bị xử lý vi phạm hành chính (189 cơ sở; tổng số tiền xử phạt là 482.275.000đ, tổng số loại thực phẩm bị tiêu hủy là 36).

Tại hội nghị, ông Lê Lợi, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã trình bày Kế hoạch số 88/KH-UBND ngày 11/8/2021 về công tác đảm bảo ATTP giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Nam Định; công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội Xuân 2022; kết quả chấm điểm, xếp loại công tác ATTP tại các huyện, thành phố năm 2021. Các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những vấn đề tồn tại, hạn chế và đề xuất giải pháp thực hiện công tác bảo đảm ATTP năm 2022.

Đại diện doanh nghiệp tham gia mô hình kiểm soát ATTP, phòng chống NĐTP tại bếp ăn tập thể đông người cũng có phát biểu tham luận về kinh nghiệm thực tiễn và kết quả đạt được khi tham gia mô hình.

(Đại diện công ty CP May Sông Hồng phát biểu tham luận)

 Hội nghị cũng đã tiến hành trao giấy khen cho 20 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ATTP tỉnh Nam Định năm 2021.

Kết thúc hội nghị, bà Hoàng Thị Tố Nga, Phó giám đốc Sở nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đã biểu dương những thành tích của các đơn vị và đề nghị các đơn vị chủ động triển khai tuyên truyền công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội Xuân 2022, truyền thông phòng chống ngộ độc thực phẩm bằng nhiều hình thức như trên Báo, Đài Phát thanh Truyền hình, loa phát thanh tại xã/thôn, các trang mạng xã hội Zalo, Facebook…; tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa các ngành, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra định kỳ theo kế hoạch, thành lập đoàn kiểm tra ở cả 226 xã, phường và tổng hợp báo cáo kết quả về BCĐ Liên ngành VSATTP tỉnh.

Tin bài và ảnh: Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *